Chở theo từ 03 người trở lên trên xe máy điện phạt bao nhiêu theo Nghị định 168?
Bảo Châu · 06/11/2026 · 4 phút đọc
Tóm lại
Chở theo từ 03 người trở lên trên xe bị phạt tiền từ 600.000 - 800.000 đồng theo Điều 7 Nghị định 168/2024/NĐ-CP. Mức phạt này áp cho người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, nên bạn đừng chở thêm người thứ ba.
Chở theo từ 03 người trở lên trên xe bị phạt tiền từ 600.000 - 800.000 đồng theo Điều 7 Nghị định 168/2024/NĐ-CP. Mức phạt này áp cho người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, nên bạn đừng chở thêm người thứ ba.
Bạn thử hình dung buổi tối cả nhóm rủ nhau đi một xe cho tiện, người thứ ba leo lên yên sau rồi xe lăn bánh. Lúc này, câu hỏi không phải là đoạn đường ngắn hay dài, mà là trên xe đang có bao nhiêu người, vì ranh giới phạt nằm ở con số người chở theo.
Chở theo từ 03 người trở lên trên xe phạt 600.000 - 800.000 đồng theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP như thế nào?
Điều 7 Nghị định 168/2024/NĐ-CP ghi rõ hành vi: "Chở theo từ 03 người trở lên trên xe;". Mức phạt cho hành vi này là phạt tiền từ 600.000 - 800.000 đồng. Bạn đếm số người ngồi trên xe, không tính người điều khiển, nếu chở theo từ 03 người trở lên thì đã chạm đúng hành vi này.
| Số người chở theo | Theo Điều 7 Nghị định 168/2024/NĐ-CP |
|---|---|
| Từ 03 người trở lên | Phạt tiền từ 600.000 - 800.000 đồng |
| 02 người | Là hành vi vi phạm, trừ các trường hợp ngoại lệ ghi trong Điều 7 |
Bạn đừng nghĩ chở thêm một người cho vui thì không sao, vì mức phạt 600.000 - 800.000 đồng áp theo hành vi chở theo từ 03 người trở lên, không áp theo đoạn đường bạn đi. Bạn đi đoạn ngắn hay đoạn dài thì con số người trên xe vẫn là căn cứ để tính.
Chở theo 02 người trên xe theo Điều 7 Nghị định 168/2024/NĐ-CP khác gì chở từ 03 người trở lên?
Điều 7 Nghị định 168/2024/NĐ-CP cũng ghi hành vi: "Chở theo 02 người trên xe, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 12 tuổi, người già yếu hoặc người khuyết tật, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;". Bạn đọc kỹ phần ngoại lệ này, vì chở theo 02 người chỉ không vi phạm khi rơi đúng vào một trong các trường hợp vừa kể.
Bạn chở theo 02 người là bạn bè, người thân khỏe mạnh, không thuộc trường hợp ngoại lệ thì vẫn là hành vi vi phạm theo Điều 7. Bạn chở theo 02 người mà một người là trẻ em dưới 12 tuổi hoặc người bệnh đi cấp cứu thì trường hợp đó nằm trong ngoại lệ. Bạn phân biệt hai trường hợp này trước khi cho người thứ hai lên xe.
Điều 7 Nghị định 168/2024/NĐ-CP quy định 10 mức phạt cho xe mô tô và xe gắn máy ra sao?
Điều 7 Nghị định 168/2024/NĐ-CP quy định 10 mức phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ. Chở theo từ 03 người trở lên trên xe chỉ là một trong các hành vi được ghi trong Điều 7, và mức phạt của hành vi này là phạt tiền từ 600.000 - 800.000 đồng.
Bạn đừng đọc một mức phạt rồi suy ra các mức phạt khác, vì Điều 7 có tới 10 mức phạt cho các hành vi khác nhau. Bạn muốn biết hành vi nào phạt bao nhiêu thì đọc đúng hành vi đó trong Điều 7, đừng lấy mức 600.000 - 800.000 đồng của hành vi chở từ 03 người trở lên áp sang hành vi khác.
Trước khi chở thêm người, bạn đếm số người trên xe theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP như thế nào?
Bạn đếm đúng ba bước: đếm người điều khiển riêng, đếm số người chở theo riêng, rồi đối chiếu số người chở theo với hai mốc trong Điều 7 là 02 người và từ 03 người trở lên. Bạn chở theo từ 03 người trở lên thì mức phạt là 600.000 - 800.000 đồng, bạn chở theo 02 người thì kiểm tra xem có rơi vào trường hợp ngoại lệ không rồi mới cho xe chạy.
Bạn ghi nhớ một việc nhỏ làm được ngay: trước khi nổ máy, bạn đếm lại số người trên xe một lần nữa, hỏi một câu xem có ai cần xuống xe gọi thêm một xe khác không, rồi mới đi. Bạn làm đúng việc này thì không còn cảnh cả nhóm chen nhau trên một xe rồi lo mức phạt dọc đường.
Câu hỏi thường gặp
Chở theo từ 03 người trở lên trên xe phạt 600.000 - 800.000 đồng theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP như thế nào?
Điều 7 Nghị định 168/2024/NĐ-CP ghi hành vi chở theo từ 03 người trở lên trên xe, mức phạt là phạt tiền từ 600.000 - 800.000 đồng. Bạn đếm số người ngồi trên xe, không tính người điều khiển, nếu chở theo từ 03 người trở lên thì đã chạm đúng hành vi này.
Chở theo 02 người trên xe theo Điều 7 Nghị định 168/2024/NĐ-CP khác gì chở từ 03 người trở lên?
Chở theo 02 người trên xe cũng là hành vi vi phạm theo Điều 7, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 12 tuổi, người già yếu hoặc người khuyết tật, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật. Bạn chở theo 02 người là bạn bè, người thân khỏe mạnh, không thuộc trường hợp ngoại lệ thì vẫn là hành vi vi phạm.
Điều 7 Nghị định 168/2024/NĐ-CP quy định 10 mức phạt cho xe mô tô và xe gắn máy ra sao?
Điều 7 Nghị định 168/2024/NĐ-CP quy định 10 mức phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ. Chở theo từ 03 người trở lên trên xe chỉ là một trong các hành vi được ghi trong Điều 7.
Trước khi chở thêm người, bạn đếm số người trên xe theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP như thế nào?
Bạn đếm người điều khiển riêng, đếm số người chở theo riêng, rồi đối chiếu số người chở theo với hai mốc trong Điều 7 là 02 người và từ 03 người trở lên. Trước khi nổ máy, bạn đếm lại số người trên xe một lần nữa, hỏi một câu xem có ai cần xuống xe gọi thêm một xe khác không, rồi mới đi.
Cần tư vấn chọn xe, giá lăn bánh hay trả góp? Hỏi trợ lý Ngọc Anh hoặc gọi/Zalo 0833.666.916, người bán: Phố Xe Điện.
Bài viết được viết bởi Bảo Châu, Phố Xe Điện





